1. Không uống sữa đậu nành
Mỗi
buổi sáng, đa số các bà mẹ đều chuẩn bị cẩn thận bữa ăn sáng cho con.
Muốn con cái đầy đủ dưỡng chất cần thiết từ sáng sớm, không ít bà mẹ có
thói quen chuẩn bị trứng chiên và sữa đậu nành cho con. Trẻ con cũng
thường có thói quen uống sữa ngay sau khi ăn trứng để đỡ khát. Sữa
đậu nành có chứa nhiều protein thực vật, chất béo, carbohydrate, chất
dinh dưỡng, bao gồm vitamin, khoáng chất… có tác dụng bổ dưỡng rất tốt.
Nhưng sữa đậu nành cũng chứa trypsin, chất có thể ức chế hoạt động của
con người, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ của protein trong cơ thể.
Khi
ăn trứng với sữa đậu nành, protein trong trứng có thể được kết hợp với
trypsin trong sữa đậu nành, làm cho quá trình phân hủy protein bị cản
trở và làm giảm tỷ lệ hấp thụ của protein trong cơ thể. Ngoài ra, trong
sữa đậu nành có protidaza gây kiềm chế protein trong trứng gà, ảnh hưởng
tiêu hóa.
2. Không ăn đường
Ngoài
việc không chế biến trứng cùng với bột ngọt, chị em cũng không nên nấu
chín trứng cùng với đường và không nên dùng đường ngay sau khi ăn trứng.
Một số người còn giữ thói quen dùng nước đường thắng để lấy màu khi chế
biến món thịt kho trứng. Điều này sẽ làm cho protein fructose axit amin
trong trứng tiếp hợp với lysine, tạo thành chất khó hấp thu trong cơ
thể, gây nên nhiều hiệu ứng không tốt cho sức khỏe.
3. Không nên ăn hồng
Ăn
hồng ngay sau khi ăn trứng là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc
thực phẩm và viêm dạ dày ruột cấp tính. Sau khi ăn 1-2 giờ, có thể dẫn
tới nôn mửa.
Khi đó cần ngay lập tức uống dung
dịch gồm 20 g muối và 200 ml nước sôi hoặc có thể sử dụng nước ép gừng
tươi trộn với nước ấm. Nếu không nôn được, cần phải uống nhiều lần để
thúc đẩy nôn mửa. Sau đó, phải dùng thuốc nhuận tràng để loại bỏ các
chất độc hại trong cơ thể.
4. Không ăn thịt ngỗng, thịt thỏ, thịt rùa
Không
nên ăn thịt ngỗng, thịt thỏ ngay sau khi ăn trứng vì thịt thỏ, thịt
ngỗng có tính hàn. Trứng cũng thuộc nhóm thực phẩm này và cả hai đều có
chứa một số chất có hoạt tính sinh học, khi ăn cùng nhau sẽ xảy ra phản
ứng kích thích đường tiêu hóa, gây tiêu chảy.Ngoài
ra, việc ăn trứng cùng lúc với thịt rùa có thể dẫn đến ngộ độc thực
phẩm. Đặc biệt là những người mệt mỏi, cảm lạnh càng không nên ăn. Đối
với phụ nữ mang thai, tiêu hóa kém đôi khi cũng không phù hợp để ăn.
5. Không dùng các loại thuốc chống viêm
Trứng
rất giàu protein, trong khi các chứng viêm trong cơ thể lại liên quan
đến lượng protein. Vì vậy, khi bắt đầu tình trạng viêm, cần lưu ý không
uống thuốc sau khi ăn trứng. Đặc biệt là các bệnh tiêu hóa, tiêu chảy,
có thể thậm chí không ăn trứng. Trứng có chứa protein sẽ làm tăng gánh
nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến sự hấp thu và tiêu hóa.
6. Không uống trà sau khi ăn trứng
Không
ít người có thói quen uống trà hoặc nước chè đặc sau bữa ăn vì cho rằng
nước trà giúp sạch miệng và giúp hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, uống trà
ngay sau khi ăn trứng là gây hại cho cơ thể.
Trà
chứa nhiều axit tannic kết hợp với protein làm chậm hoạt động của ruột,
kéo dài thời gian lưu trữ phân trong ruột, không chỉ là nguyên nhân gây
ra táo bón mà còn làm tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể
và gây ra chất ung thư, tác động xấu đối với sức khỏe con người.
Theo VnExpress
No comments:
Post a Comment
Cám ơn bạn đã đọc bài và nhận xét!